กว่าจะมาเป็นเรา

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2547 จากการรวมตัวกันของพนักงานบริการและนักกิจกรรมที่ทำงานด้านการคุ้มครองสิทธิที่อยากจะสร้างพื้นที่ยืนให้กับพนักงานบริการได้มีความเท่าเทียมกับบุคคลอื่นในสังคม นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเรามุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ให้สังคมได้เข้าใจว่า พนักงานบริการคือ "มนุษย์" คนหนึ่งที่มีศักยภาพและมีความสามารถเพียงแต่พวกเขานั้นขาดโอกาสที่จะได้แสดงออกถึงความสามารถและศักยภาพของตน นอกจากนักงานบริการแล้ว SWING ยังทำงานเพื่อกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและกลุ่มประชากรเปราะบางอื่นๆ อีกด้วย

"คุณค่า ศักดิ์ศรี ความเท่าเทียม ในทางเลือกและโอกาสที่แตกต่าง"

ประเด็นที่เราดำเนินงาน

1.การจัดบริการด้านสุขภาพ

  • กิจกรรมส่งเสริมการป้องกัน การให้ข้อมูลความรู้เรื่องการป้องกันเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกัน คือ อุปกรณ์ป้องกัน PrEP และ PEP
  • จัดให้มีคลินิก และการออกหน่วยตรวจสุขภาพเลื่อนที่(Mobile clinic) เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงบริการสุขภาพด้านเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในรูปแบบ One stop service

2.สร้างโอกาสทางการศึกษาโดยจัดให้มีการเรียนภาษาอังกฤษ และ การศึกษานอกระบบและการศึกษาอัธยาศัย

3.ปกป้องและคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐานเพื่อให้ทุกคนเท่าเทียมกัน

  • ร่วมกับเครือข่ายขับเคลื่อนเรื่องการยกเลิก พรบ ปรามการค้าประเวณีปี 2539 เพื่อขับเคลื่อนให้เป็นอาชีพพนักงานบริการและอยู่ภายใต้กฎหมายแรงงาน
  • ให้การช่วยเหลือพนักงานบริการในการเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ เช่น ช่วยเรื่องการเข้าถึงเงินเยียวยาสวัสดิการแห่งรัฐ 5,000 บาท
  • ร่วมขับเคลื่อนเชิงนโยบายเรื่องสิทธิของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ เช่น พรบ คู่ชีวิต และเรื่องคำนำหน้านาม เป็นต้น

GIANT SWING

มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ (SWING) และมูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ (AHF) จัดงานเปิดตัวสารคดี "GIANT SWING" และการเสวนาหัวข้อ "เพียงแค่เราเห็นคนทุกคนเป็นคนเท่ากัน อนาคต sex worker ประเทศไทย" เพื่อส่งเสริมให้พนักงานบริการได้รับสิทธิและการคุ้มครองในฐานะพนักงาน ลูกจ้าง เหมือนบุคคลอื่นในสังคมไทย ซึ่งการประกาศล็อกดาวน์สถานบริการและสถานบันเทิงในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบและความเดือดร้อนให้กับพนักงานบริการกว่า 200,000 คน ต้องกลายเป็นคนตกงาน ไม่มีอาชีพและขาดรายได้ในทันที รวมทั้งไม่สามารถเข้าถึงมาตรการเยียวยาหรือความช่วยเหลือของภาครัฐได้เท่ากับประชาชนในอาชีพอื่น ๆ


โดยสารคดีสั้นเรื่อง "GIANT SWING" สะท้อนเรื่องราวชีวิตของพนักงานบริการในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การปรับประบวนการทำงานของมูลนิธิเพื่อพนักงานบริการ (SWING) จากองค์กรที่ทำงานด้านการป้องกันเอชไอวีและดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวี มาเป็นการปฏิบัติภารกิจหลักเพื่อการช่วยเหลือพนักงานบริการ (Sex Workers) ในช่วงวิกฤติโควิด-19 กิจกรรมวันนี้ กำหนดให้จัดขึ้นในเดือน ธ.ค. 65 เนื่องจากเป็นช่วงเดือนที่มีวันสำคัญต่อการขับเคลื่อนเรื่องสิทธิของพนักงานบริการ คือวันที่ 10 ธ.ค. วันสิทธิมนุษยชนสากล และวันที่ 17 ธ.ค. ของทุกปี เครือข่ายการทำงานเพื่อสิทธิพนักงานบริการ ได้บรรจุให้เป็นวันสากลเพื่อยุติความรุนแรงต่อพนักงานบริการ (International Day to End Violence Against Sex Workers) ซึ่งกิจกรรมวันนี้คือจุดเริ่มต้นและความต่อเนื่องของการขับเคลื่อนเพื่อการผลักดัน การแก้ไข ทบทวนกฎหมายเกี่ยวกับการค้าประเวณี ที่จะต้องดำเนินต่อไปจนกว่าอาชีพพนักงานบริการจะได้รับการคุ้มครองในฐานะพนักงาน ลูกจ้าง และได้รับการคุ้มครองในฐานะมนุษย์เหมือนบุคคลอื่นในสังคม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy